Đăng ảnh Facebook càng nhiều, thọ càng lâu

Người dùng nếu kết nối càng rộng, tuổi thọ cao. Đặc biệt, những ai thường xuyên đăng ảnh sẽ có tuổi thọ cao nhất.

Kết luận vừa được các nhà nghiên cứu của Đại học California (University of California), San Diego, đại học công lập lớn và lâu đời tại thành phố San Diego, bang California, Mỹ, công bố trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Tờ The Independent thông tin, Đại học California, San Diego đã hợp tác với Đại học Yale và Facebook khảo sát 12 triệu người nhằm phân tích mối quan hệ giữa tuổi thọ và việc dùng Facebook.

Người dùng Facebook sống lâu hơn 12% so với người không màng đến mạng xã hội này. Đồng thời, người dùng nếu kết nối càng rộng, tuổi thọ cao hơn. Đặc biệt, những ai đăng ảnh thường xuyên, sẽ có tuổi thọ cao nhất. Ảnh: Guardian.

Khảo sát theo dõi các báo cáo sức khỏe người dùng Facebook tại California với sự hợp tác của Sở Y tế công cộng. Nhằm bảo vệ quyền riêng tư, tất cả thông tin này đều được thu thập và tổng hợp tự động.

Kết quả rất bất ngờ: So với người không dùng Facebook, tỷ lệ trung bình người dùng Facebook sống thọ hơn là 12%. Nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu cách người dùng sử dụng Facebook: Tổng số bạn bè, album ảnh, trạng thái (status) và số lượng tin nhắn. Từ đây, nghiên cứu so sánh và kết luận, những người càng có nhiều bạn bè trên Facebook càng sống thọ hơn. Và đặc biệt, so với những người viết nhiều và đưa ít hình ảnh trên Facebook, những người đưa nhiều hình ảnh và viết ít trên Facebook sống thọ hơn.

Ngay cả các nhà nghiên cứu cũng tỏ ra bất ngờ với kết luận này. Không những thế, họ còn cảm thấy buồn và khó chấp nhận. James Fowler, nhà khoa học xã hội tham gia dự án, cho biết, lý do ban đầu của ông khi tiến hành nghiên cứu là muốn tìm ra cách sử dụng mạng xã hội như thế nào để khiến con người khỏe mạnh hơn. “Thật không may là kết quả lại không hề như chúng tôi mong muốn”, James nói. “Kết quả này khiến chúng tôi không thể khuyên mọi người tránh xa mạng xã hội để ra ngoài kết giao những mối quan hệ thật ngoài đời”.

“Kết luận này hướng người dùng Facebook nên ưu tiên phát triển tình bạn thật sự ngoài đời với những người họ đã kết bạn trên Facebook”, nhà khoa học Fowler lạc quan diễn giải.

Chi Vy / Chungta.vn

No tags for this post.

Xem Thêm Công Nghệ - Tin Tức

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ BẢNG GIÁ